Cách tách vỏ đậu xanh NHANH NHẤT, ĐƠN GIẢN

Cách tách vỏ đậu xanh đơn giản, nhanh nhất. Đậu xanh là loại hạt không còn xa lạ với bất kỳ ai, vì vậy, việc nắm bắt được cách tách vỏ loại hạt này cũng khiến nhiều quan tâm. Dưới đây, Nem Nướng Gánh đã giải đáp cho bạn chi tiết về vấn đề này nhé! Xin mời bạn cùng theo dõi trong bài viết này nhé!

Cách tách vỏ đậu xanh

Cùng tham khảo 3 cách tách vỏ đậu xanh đơn giản và dễ dàng nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Bóc tách vỏ đậu bằng cối và chày

Thứ nhất, bạn bạn cho đậu vào thau và ngâm trong trong khoảng 10 phút cho vỏ đậu se lại. Dùng tay chà xát các hạt với nhau đến khi thấy lớp vỏ rộng lớn và tách ra khỏi hạt đậu thì bạn xả hết nước khỏi hạt đậu.

Cách tách vỏ đậu xanh

Bóc tách vỏ đậu bằng cối và chày

Tiếp theo đó, bạn xúc một lượng nhỏ hạt đậu vào cối rồi dùng chày chà hạt đậu vào mặt trong của cối và quan sát thấy vỏ hạt đậu bong ra do ma sát.

Lặp đi, lặp lại quá trình này cho đến khi toàn bộ những vỏ của các hạt đậu bong ra thì bạn đổ một lượng nước vào đầy thau sao cho lớp áo đậu tách ra khỏi hạt và nổi trên mặt nước.

Thì bạn lọc bỏ lớp vỏ đậu nổi trên bề mặt ra, đổ thêm nước và lọc lần nữa, lặp lại công đoạn này tới khi tất cả các vỏ đậu còn sót lại được loại bỏ là thực hiện xong.

Cách tách vỏ đậu xanh

Bóc tách vỏ đậu bằng máy xay sinh tố

Ngâm đậu cho đến khi bạn có khả năng dễ dàng dùng đầu ngón tay chà xát vỏ đậu để kiểm tra xem vỏ đậu đã se lại chưa. Nếu đã se lại rồi thì bạn múc 1 lượng nhỏ đậu đã ngâm vào máy xay sinh tố.

Cách tách vỏ đậu xanh

Bóc tách vỏ đậu bằng máy xay sinh tố

Đổ thêm ít nước cho ngập mặt đậu rồi nhấn nút Pulse / Turbo trên máy xay sinh tố của bạn trong 1 giây rồi thả tay ra. Nhấn tiếp thêm một lần nữa và thả ra. Làm như vậy 5 lần là đủ để vỏ đậu không bị lẫn với hạt đậu.

Thành phẩm bạn sẽ đổ ra tô sau đó cho thêm ít nước vào rồi gạn phần đậu đã tách vỏ sang một cái tô khác qua rây. Thao tác này bạn lặp đi lặp lại đến khi xóa bỏ hết lớp vỏ đậu bên ngoài là hoàn thiện.

Mẹo nhỏ:

  • Nếu có bất kỳ hạt cứng đầu nào chưa bóc được, hãy dùng ngón tay chà xát để làm tróc chúng.
  • Nếu máy xay của bạn không có nút xung/ turbo, hãy chuyển sang Tốc độ 1 trong 1 giây, tắt nó đi; Tốc độ 1, TẮT và như vậy 5 lần.

Bóc tách vỏ đậu thủ công

Đậu mua về bạn rửa sơ qua nước 2 lần để rửa cũng như phá bỏ sạn. Tiếp đó, bạn cho đậu vào tô nước và ngâm khoảng 5 phút hoặc ít hơn cho da se lại.

Sau đó, bạn dùng tay chà xát đậu giữa hai bàn tay đến khi phần lớn lớp vỏ ngoài của đậu bong ra thì bạn đổ thêm tí nước vào, cho vỏ đậu nổi lên trên.

Rồi bạn đổ ra rổ để lọc bỏ vỏ đậu đi. Nếu vẫn còn vỏ dính vào hạt đậu, bạn nên cho thêm nước vào chà nhẹ thêm 1 lần nữa cho vỏ đậu rơi ra, nổi lên bề mặt thì lọc tiếp 1 lần nữa qua rổ.

Cách tách vỏ đậu xanh

Bóc tách vỏ đậu thủ công

Làm tương tự, tiếp tới như vậy cho đến khi hết vỏ là hoàn thiện.

Lưu ý khi sử dụng đậu xanh

Dù rằng có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, nhưng bạn cũng nên để ý đến một số điều sau khi sử dụng đậu xanh.
  • Không nên ăn đậu xanh khi đói bởi đậu xanh có tính hàn, không tốt cho dạ dày khi đói.
  • Người bình thường nếu ăn quá nhiều đậu xanh có khả năng gặp phải các bệnh về đường ruột như lạnh bụng, đi tả.
  • Vỏ đậu xanh cũng có tác dụng giải nhiệt, giải độc nên nếu có khả năng bạn không cần thực hiện cách tách vỏ đậu xanh khi chế biến. Tuy nhiên, khi chế biến cho trẻ nhỏ thì bạn nên chọn đậu xanh không vỏ hoặc tách vỏ nhé.
  • Đậu xanh có tác dụng giải độc nên nếu bạn đang uống thuốc, đặc biệt là thuốc đông y thì không nên ăn đậu xanh.

Như vậy, Nem Nướng Gánh đã giải đáp cho bạn về Cách tách vỏ đậu xanh. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để ứng dụng cho mình nhé!

Xem thêm: