Cách nhận biết bơ chín đơn giản và chính xác

Có nhiều cách nhận biết bơ chín như xem màu sắc, chạm vào bề mặt, thử nặn, hoặc ngửi mùi. Vậy làm thế nào để nhận biết bơ chín một cách đơn giản và chính xác? Bài viết mà Nem Nướng Gánh chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt được. Xin mời bạn cùng tham khảo nhé!

Cách nhận biết bơ chín đúng chuẩn

Có nhiều cách nhận biết bơ chín tùy theo thói quen của mỗi người. Cùng tham khảo ngay 3 cách chọn và phân biệt được bơ chín dưới đây nhé!

#1: Dựa vào màu vỏ quả

Thông qua màu sắc là biện pháp chính để quyết định chính xác độ chín của quả bơ. dù rằng giải pháp này không phải là cách dễ nhận biết, nhưng nó phải là cách tiếp cận trước nhất của bạn. Cũng giống với nhiều loại trái cây khác, màu sắc của quả bơ là một thủ pháp trực quan dễ dàng để quyết định liệu nó đã chín hay chưa. Màu sắc của quả trong các quá trình khác nhau như sau:

 • Nhạt sang màu xanh đậm: Không chín
 • Màu xanh đậm đến xanh nâu: Chín tới, khởi phát chín
 • Màu nâu xanh đến nâu đậm: Chín
 • Màu nâu sậm đến đen: Phải cẩn thận vì có thể lúc này quả bơ đã bắt đầu hỏng.

Cách nhận biết bơ chín

Dựa vào màu vỏ quả

Bây giờ kiểm tra quả bơ với màu tương ứng từ những nấc màu trên. Như hình ảnh tỉ dụ ở trên chắc hẳn bạn đã thấy rõ về độ chín của qua bơ theo màu sắc, nắm rõ bơ chín có màu gì rồi phải không ạ?

#2: Kiểm tra độ cứng

Bằng cách ấn nhẹ lên quả bơ các chị em hoàn toàn có khả năng kiểm tra chính xác độ chín của bơ. Đây là cách nhận biết bơ chín thứ 2 mà chúng tôi muốn giới thiệu.

Nếu bơ chưa chín thì thịt bơ cứng, không thể nào ấn được, ấn mạnh cũng không hề ảnh hưởng đến thịt bơ. Còn nếu ấn dù nhẹ thôi cũng cảm nhận được phần thịt mềm mềm của quả bơ thì tức là bơ đã chín. Tuy nhiên, nếu ấn mà còn cảm nhận rõ ràng được có sự trượt nhẹ dưới vỏ và thịt nhún mình lại thì tức là quả bơ của chị em đang chín quá rồi.

Cách nhận biết bơ chín

Kiểm tra độ cứng

Chú ý, khi ấn nhẹ quả bơ thế này, thì tốt nhất là chị em giữ quả bơ trong lòng bàn tay, và ấn bằng đầu ngón tay để phân tán lực đều, không bị thâm quả, không nên để quả trên bề mặt cứng rồi ấn vì cách này sẽ làm thâm thịt quả bơ.

#3: Kiểm tra cuống quả bơ

Sau khi áp dụng cách nhận biết bơ chín thông qua màu sắc và ấn thịt quả mà vẫn chưa biết được cứng cáp là bơ đã chín hay chưa thì chị em có khả năng dùng đến cách thứ 3 là kiểm tra cuống quả bơ.

Cách nhận biết bơ chín

Kiểm tra cuống quả bơ

Dùng dao khoét một ít phần cuống và quan sát phần thịt bên trong:

 • Nếu nó có màu xanh thì quả chưa chín.
 • Nếu nó có màu vàng xanh tức là quả chín và sẵn sàng để ăn.
 • Nếu nó có màu vàng nâu hoặc nâu, quả bơ đang chín quá.
 • Nếu nó gần như đen, quả đang bị thối.

Tuy kiểm tra cuống bơ sẽ quyết định chính xác là bơ đã chín hay chưa nhưng chị em cũng không nên áp dụng quá nhiều, chỉ sau khi áp dụng hai cách trước nhất không ra kết quả, vì sau khi phá bỏ cuống bơ thì quả bơ sẽ chín không đều, đồng thời sẽ nhanh bị hỏng hơn hẳn.

Một mẹo nữa để biết bơ đã chín hay chưa là đưa quả bơ sát tai và lắc mạnh. Nếu bơ chín thì phần thịt quả sẽ chẳng thể giữ chặt được phần hạt bên trong và sẽ có tiếng động, chuyển động.

Cách bảo quản bơ chín

 • Tốt nhất là những chị em nên mua những quả bơ còn xanh và cứng, hoặc gần chín để ăn dần trong nhà. Không mua quả đã nứt vỏ, mã xấu hay thâm phần cuống.
 • Để kích bơ chín thì những bạn để ở nhiệt độ phòng từ 2-3 ngày là được, có thể đẩy nhanh giai đoạn bằng đặt một quả táo chín, chuối chín bên cạnh. Khí ethylene từ táo và chuối chín tỏa ra sẽ kích bơ chín nhanh tự nhiên.
 • Khi xác định là bơ đã chín rồi thì có thể bảo quản bơ trong tủ lạnh để làm chậm giai đoạn chín tiếp của quả. Không để bơ xanh trong tủ lạnh, quả rất lâu chín hoặc không thể chín được.

Như vậy, Nem Nướng Gánh đã giải đáp cho bạn về cách nhận biết bơ chín. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để ứng dụng trong cách lựa chọn bơ nhé!

Xem thêm: