Ốc bươu vàng là ốc gì? Hướng dẫn cách làm ốc bươu vàng ngon

Cách làm ốc bươu vàng như thế nào? Đây là chủ đề được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Ốc bươu vàng là loại ốc có xuất xứ từ Trung Quốc. nó được chế biến thành khá nhiều món ăn và được nhiều người yêu thích, Bạn hãy cùng Nem Nướng Gánh tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ốc bươu vàng là ốc gì?

Ốc bươu vàng có hình dạng khá giống với ốc bươu đen (hay còn gọi là ốc nhồi), có dạng hình xoắn tròn. Phần đầu ốc có 2 cái xúc tu: một bên dài và một bên ngắn. Thân ốc nằm trên chân và ẩn kín trong lớp vỏ, nói một cách khác toàn bộ cơ thể ốc có khả năng nằm gọn bên trong lớp vỏ.

Phần chân ốc rộng, nằm ở phía dưới bụng và có hình đĩa màu trắng kem, song song đó mặt lưng của chân ốc cũng được trang bị nắp vỏ che đậy. Khi chuyển di, phần đầu và chân ốc thường thò ra ngoài. Vỏ ốc có màu vàng, màu lục hoặc màu nâu nhạt.

Bạn có khả năng phân biệt giữa ốc bươu vàng đực và ốc bươu vàng cái bằng cách nhìn vào phần vảy miệng: nếu nó hơi nhô và gợn sóng thì nó là con đực, còn bằng phẳng và hơi lõm xuống thì nó là con cái.

Dù là giống đực hay cái, thì ốc bươu vàng thường xuyên ẩn núp dưới lớp bùn, bờ nương, bờ ao và bể nên rất khó bị phát hiện.

Tuy nhiên, khi đêm xuống, chúng lại bò lên mặt nước và có trào lưu cắn ngang thân của cây lúa rồi ăn trụi. Chính vì điều này, ốc bươu vàng được xem là sinh vật gây hại cho nông nghiệp Việt Nam.

2. Cách làm ốc bươu vàng

Đầu tiên, bạn cần ngâm ốc bươu vàng trong nước vo gạo kèm theo vài trái ớt được cắt lát khoảng 3 tiếng. Sau đó, bạn xả lại nhiều lần với nước cho sạch, rồi đem đi luộc chín để lấy ra phần thịt ốc.

Khi lấy thịt ốc, bạn gỡ bỏ hết phần ruột, trứng (nếu có) và màng đen của ốc. đồng thời, bạn cũng xóa bỏ luôn cả phần nhân tròn ở giữa đầu ốc.

Kế tiếp, bạn chà thịt ốc với muối hột (hoặc giấm) nhiều lần và xả với nước lã cho đến khi nào hết nhớt, sau đó đem luộc thêm một lần trong nồi nước sôi nhé! Như vậy, bạn đã tháo bỏ được hoàn tất bước sơ chế ốc bươu vàng rồi đấy!

3. Các món ăn với ốc bươu vàng

Ốc bươu vàng có độ giòn và mùi thơm nhẹ so với ốc bươu đen, nên bạn có thể chế biến thịt ốc này thành nhiều món ăn quyến rũ, dù là món xào, món nước hay là món hấp như ốc bươu xào sả ớt, ốc bươu xào măng đậu, bún riêu ốc, chả ốc, ốc nhồi thịt,…

Trên đây, Nem Nướng Gánh đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Ốc bươu vàng là ốc gì? Hướng dẫn cách làm ốc bươu vàng ngon”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: cách làm bánh khúc xôi